Header Ads

Breaking News

Những sai lầm cần tránh khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nước dân dụng

Cũng giống như những hạng mục công trình khác, để hệ thống đường nước của gia đình bạn có thể đảm bảo được chất lượng thì bạn cần phải nắm được các quy trình lắp đặt sao cho chuẩn kỹ thuật nhất. Bên cạnh đó bạn cũng cần tránh các sai lầm trong quá trình lắp đặt như sau.

Sai lầm về độ dốc của đường ống

Độ dốc lý tưởng là 6,5mm cho 300mm chiều dài ống 2%. Đây là độ dốc có thể cho phép nước thải chảy chậm đủ để mang theo chất rắn cũng như vét sạch thành ống. Không nên để ống dốc quá 4% bởi sẽ làm cho ống bị tắc (chất lỏng di chuyển nhanh, để lại chất rắn phía sau).

Bẫy nước và thông khí

Bẫy nước và thông khí có chức năng chính là duy trì ngăn cách vệ sinh giữa không gian sinh hoạt và hệ thống nước thải. Trường hợp nếu không có bẫy nước ngăn cách các thiết bị thì các khí độc, mùi hôi sẽ lọt vào trong nhà. Hơn hết nếu thông khí không đúng cách thì nước bên trong các bẫy cũng sẽ bị hút hết, bẫy lúc này sẽ bị khô và vô hiệu hóa.

Thông khí nằm ngang

Thông khí cho bẫy được chia làm 2 loại là thông khí ướt và thông khí khô. Trong đó thông khí ướt là cách sử dụng ống thoát nước quá khổ làm ống thông khí còn thông khí khô là dùng các ống riêng chỉ có 1 chức năng duy nhất là cung cấp khí cho hệ thống. Chúng đều vô tác dụng khi bị lấp kín tuy nhiên thông khí ướt sẽ giữ được thông thoáng hơn bởi nhờ sự rửa trôi của dòng nước thải chảy xuống.

Không làm đủ cửa thăm, cửa thăm không tiếp cận được

Việc thiết kế đầy đủ cửa thăm đóng vai trò vô cùng quan trọng vì cho dù hệ thống thoát nước có chất lượng đến mấy vẫn tiềm ẩn nguy cơ bị tắc nghẽn. Thiết kế đầy đủ cửa thăm và bố trí ở vị trí hợp lý sẽ giúp cho việc thông tắc và làm sạch đường ống được thuận tiện, dễ dàng hơn.

Thiếu khoảng trống không khí

Muốn nước thải không bị hút ngược trở lại đường cấp nước thì cần thiết kế thêm một khoảng trống nhỏ giữa vòi nước và lỗ xả tràn của thiết bị. 

Điều chỉnh áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng kém hợp lý

Nên sử dụng thêm thiết bị bảo vệ nếu không muốn nhiệt độ và áp lực của nước nóng tăng liên tục gây tới nguy cơ nổ bình nước nóng. Tốt hơn hết hãy lắp đặt van xả để bình có thể tự động xả nước nóng ra ngoài khi nhiệt độ vượt quá mức áp suất cài đặt. Ngoài ra cần phải sử dụng đường ống thoát của van xả phù hợp, có độ dốc hợp lý.
Trên đây là những sai lầm rất dễ mắc phải khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nước dân dụng. Theo các chuyên gia kỹ thuật giàu kinh nghiệm thì ngoài việc nắm được các kỹ năng, kỹ thuật cơ bản thì quý khách hàng cần phải chọn cho mình dòng sản phẩm ống nước đạt chuẩn chất lượng như ống nhựa Tiền Phong là một ví dụ. Hy vọng nội dung bài viết đã mang đến cho quý vị và các bạn những thông tin hữu ích.

No comments:

Powered by Blogger.